Giấy ráp là gì? Thông tin từ A – Z về giấy ráp (giấy nhám)

Không chỉ giúp mài mòn vật liệu mà giấy ráp (giấy nhám) còn được sử dụng nhiều trong việc đánh bóng nhiều sản phẩm. Hiện tại, giấy ráp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và đời sống. Vậy cụ thể giấy ráp là gì? Chúng có tác dụng gì? Có những loại giấy ráp nào đang được sử dụng phổ biến? Tất cả những thông tin giải đáp giấy nhám là gì sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây.

1. GIẤY RÁP LÀ GÌ?

Khái niệm: Giấy ráp hay còn gọi là giấy nhám (Tiếng Anh: Sandpaper/Glass paper) được hiểu là một loại vật liệu/loại giấy có khả năng làm mài mòn các bề mặt gỗ, kim loại, nhựa, kính,… loại bỏ lớp vật liệu trên bề mặt, giúp chúng trở nên nhẵn mịn, sáng bóng và mượt mà hơn. Hiện nay giấy ráp đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề công nghiệp.

Bên cạnh băn khoăn giấy ráp là gì thì nhiều người còn muốn nắm thêm những thông tin về cấu tạo và đặc điểm chung của loại giấy này. Theo đó, giấy ráp được cấu thành từ 3 phần cơ bản, bao gồm hạt nhám, keo dính và lớp nền. Mỗi lớp đều có đặc điểm riêng và đóng vai trò nhất định, cụ thể:

 • Hạt nhám (hạt mài): Đây là lớp chính tạo nên cấu tạo cũng như giúp giấy nhám phát huy chức năng chung của chúng. Hạt nhám có thể bao gồm nhiều loại, điển hình phải kể đến như: oxit nhôm, Emery, Alumina-zirconia, Garnet, đá lửa,….
 • Keo dính: Đây là lớp có nhiệm vụ cố định các hạt nhám nằm trên lớp nền.
 • Lớp nền: Thông thường được làm từ chất liệu giấy, thường được gọi là giấy nhám. Đây là lớp có nhiệm vụ chứa hạt nhám và giúp chúng phát huy những vai trò, nhiệm vụ chung.

Như vậy, khi tìm hiểu giấy ráp là gì thì nhiều người có thể dễ dàng hình dung loại giấy này. Hiện tại, đây là loại giấy được sử dụng rộng rãi trong đời sống, điển hình trong ngành công nghệ đánh bóng đồ thủ công mỹ nghệ và ngày càng được cá nhân, doanh nghiệp vô cùng ưa chuộng.

Giấy ráp là gì đang là câu hỏi chung của nhiều người
Giấy ráp là gì đang là câu hỏi chung của nhiều người

2. TÁC DỤNG CỦA GIẤY RÁP LÀ GÌ?

Không chỉ băn khoăn giấy nhám là gì mà nhiều người còn chưa biết hết những tác dụng của loại giấy này. Nhìn chung, như thông tin được đề cập trong khái niệm ở mục trên có thể thấy rõ những vai trò điển hình của chúng. Trong đó, 2 tác dụng nổi bật của giấy ráp phải kể đến đó chính là giấy ráp giúp mài mòn và đánh bóng bề mặt, cụ thể:

2.1 Giấy nhám có tác dụng mài mòn

Được cấu thành từ các hạt nhám, giấy nhám đáp ứng những yêu cầu đầy đủ về vật liệu mài mòn. Chúng có thể mài mòn những lớp vật liệu khác nhau trên nhiều dạng bề mặt, điển hình như: chà tường, sắt, kim loại, gỗ, kính,… Sau khi trải qua quá trình này, lớp thô ráp được loại bỏ cơ bản, bề mặt phẳng hơn và chuẩn bị cho những công đoạn tiếp theo được tốt hơn. Đây cũng là một trong những tác dụng điển hình giải mã giấy ráp là gì mà nhiều người đang tìm hiểu.

Không những mài mòn lớp thô ráp trên bề mặt vật liệu mà trong một số trường hợp thì giấy nhám còn có khả năng giúp mài vẹt tròn góc cạnh của gỗ, giúp sản phẩm được bo tròn và dễ dàng thực hiện nhiều thao tác hơn. Nhờ tác dụng mài mòn này mà giấy nhám hiện đang được sử dụng trong nhiều ngành, điển hình là ngành gỗ, kim loại và được dùng nhiều trong việc loại bỏ lớp sơn cũ để tiến hành sửa chữa và sơn mới nhiều bề mặt.

Nhiều người băn khoăn tác dụng của giấy ráp là gì

2.2 Giấy nhám có tác dụng đánh bóng bề mặt

Không chỉ mài mòn mà tác dụng của giấy ráp là gì thì không thể bỏ qua khả năng đánh bóng vật liệu. Trên thực tế, giấy ráp còn có khả năng đánh bóng bề mặt kim loại cực tốt. Đây cũng là một trong những công dụng tuyệt vời của loại giấy này. Sở dĩ giấy nhám có tác dụng này nhờ thành phần cấu tạo từ các hạt cát Aluminium với kích cỡ và độ nhám khác nhau, được sắp xếp theo một tỷ lệ nhất định, đáp ứng những yêu cầu cao nhất của vật liệu mài mòn.

Sau khi kết hợp với các sản phẩm phụ trợ khác thì chúng có khả năng đánh bóng rất tốt, đặc biệt trên bề mặt kim loại, từ đó hạn chế tối đa tình trạng sét gỉ, đảm bảo độ bền cũng như duy trì tính thẩm mỹ cho các sản phẩm kim loại. Hiện nay, trong các cơ sở sản xuất, người ta hay sử dụng giấy nhám để đánh bóng nhiều vật liệu, gia tăng độ ma sát, sáng bóng cho các bề. Sau khi hoàn thành công đoạn đánh bóng thì sản phẩm có thể được sơn mới hoặc tân trang hiện đại tuỳ ý.

Như vậy, nếu thắc mắc tác dụng của giấy ráp là gì thì khả năng mài mòn cũng như đánh bóng bề mặt vật liệu chính là câu trả lời chính xác nhất. Đây cũng là lý do vì sao loại giấy này ngày càng được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là nội thất, gia công kim loại,…

3. CÁC LOẠI GIẤY RÁP (GIẤY NHÁM) PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Căn cứ theo khái niệm giấy ráp là gì như phía trên thì có thể thấy chúng được cấu thành từ nhiều bộ phận. Bởi vậy, giấy nhám cũng được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, trong đó phổ biến nhất là theo hình dạng, theo đặc tính và theo độ cát. Như vậy, với mỗi tiêu chí khác nhau thì giấy nhám cũng được chia thành nhiều loại.Trong đó, một số loại giấy nhám phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay phải kể đến như sau:

3.1 Giấy ráp tròn

Đây là một trong những loại được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và đời sống. Giấy ráp tròn có dạng hình tròn, có thể có lỗ hoặc không. Chúng có khả năng làm giảm bớt nhiệt năng, từ đó giúp kéo dài thời gian gia công cũng như gia tăng chất lượng bề mặt vật liệu sau khi được chà nhám. Khi tìm hiểu giấy ráp là gì thì khách hàng không thể nào bỏ qua loại giấy ráp tròn.

Giấy nhám loại tròn

3.2 Giấy ráp vòng

Vẫn xét theo tiêu chí hình dạng thì giấy nhám có thể được chia thành loại giấy vòng. Ngay từ cái tên có thể hiểu phần nào đây là loại giấy có dạng hình vòng. Chúng được cấu thành từ các hạt mài Ceramics, Pearl,…. và có khả năng giúp nâng cao hiệu quả chà nhám, đồng thời xử lý các vết trầy xước trên bề mặt kim loại. Điều này giúp giấy ráp vòng phát huy được tác dụng đánh bóng vật liệu, từ đó giúp sản phẩm được sáng bóng hơn và đạt giá trị thẩm mỹ cao nhất.

3.3 Giấy ráp cuộn

Giấy ráp là gì? Giấy ráp cuộn là gì? Theo đó, đây là loại giấy ráp này có kích thước tương đối nhỏ, thông thường chỉ khoảng 300mm chiều rộng trở xuống và được đóng thành các cuộn hoặc băng nhỏ. Giấy nhám cuộn hiện đang được sử dụng nhiều cho các loại máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh hay tùy theo nhu cầu sử dụng mà chúng sẽ được các thành từng miếng nhỏ khác nhau. Đây cũng là một trong những loại giấy ráp đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Giấy ráp cuộn đang được ứng dụng rộng rãi

3.4 Giấy ráp tờ

Thông thường, giấy ráp tờ có kích thước khoảng 230 x 280mm và có hình dạng giống như một tờ giấy. Chúng có chức năng chà nhám mặt phẳng thu công hoặc sử dụng với máy rung cầm tay. Đặc biệt, loại giấy này có ưu điểm nổi bật trong việc chà nhám những vị trí khó mài mòn như đường viền, góc cạnh hay chỗ mấp mô, gồ ghề,… Khi tìm hiểu về giấy ráp là gì thì loại giấy tờ này cũng khá phổ biến. Hiện tại, giấy nhám tờ đang được ứng dụng nhiều nhất trong quá trình sơn PU.

3.5 Giấy ráp xếp

Bên cạnh các loại giấy nhám tròn, cuộn, tờ,… thì giấy nhám xếp cũng đang được nhiều người quan tâm. Đây là loại giấy được cắt thàng từng miếng rồi xếp lại với nhau. Chúng được biết đến như một dạng của vải nhám và hiện đang được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp.

3.6 Giấy ráp trụ

Nhám trụ (giấy ráp trụ) chính là loại giấy được ứng dụng để đánh Bavia trong lồng thép bà những góc mà các loại nhám khác không đánh được. Loại giấy này được nhập khẩu từ Nhật và có tên gọi khác là nhám đuôi. Tuy không quá phổ biến nhưng loại giấy này cũng đang được một số cá nhân và doanh nghiệp sử dụng. Khi tìm hiểu giấy ráp là gì và những loại phổ biến thì ráp trụ cũng là loại mà khách hàng có thể cân nhắc.

3.7 Giấy ráp thùng – giấy ráp là gì?

Loại giấy nhám này thông thường có kích thước tương đối lớn với 3 kích cỡ phổ biến là 600mm, 900mm và 1300mm. Giấy ráp thùng được kết hợp với máy chà nhám thùng, giúp chà nhám bề mặt của gỗ tự nhiên và hiện đang được ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống hiện nay. Đây cũng là một trong những loại giấy nhám mà khách hàng có thể cân nhắc tìm hiểu khi có nhu cầu sử dụng.

Giấy ráp thùng được ưa chuộng sử dụng hiện nay

3.8 Giấy ráp Glass Paper

Xét theo tiêu chí chất liệu thì giấy nhám có thể được chia thành nhiều loại, trong đó nổi bật là Glass Paper. Loại giấy này có tên gọi khác là giấy đá lửa, có màu vàng nhạt đặc trưng, tương đối nhẹ và dễ dàng phân huỷ. Hiện tại, giấy ráp Glass Paper ít được sử dụng trong ngành chế biến gỗ. Nếu đang tìm hiểu về giấy ráp là gì thì đây cũng là loại điển hình mà khách hàng nên quan tâm.

3.9 Giấy ráp Garnet

Đây là loại giấy được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến gỗ. Giấy ráp Garnet có lớp cát không quá dày, màu nâu đỏ nên thích hợp để chà nhám lần cuối trước khi phủ lớp sơn lên. Với khả năng mài mòn tốt, loại giấy này giúp bề mặt vật liệu gỗ trở nên nhẵn mịn, sáng bóng trước khi được sơn màu thẩm mỹ. Có thể nói khi tìm hiểu giấy ráp là gì thì Garnet là loại phổ biến mà khách hàng nên quan tâm đặc biệt.

Giấy nhám garnet là loại cũng khá phổ biến

3.10 Giấy ráp Silicon Carbide

Loại giấy này thường có màu đen hoặc xám tối và thường được sử dụng trong công đoạn cuối cùng để hoàn thiện kim loại hoặc dùng để ướt chà nhám. Chúng có tác dụng như một chất bột bôi trơn khi sử dụng để đánh bóng bề mặt vật liệu. Tuy nhiên, đây lại là loại giấy ít được sử dụng trong chế biến gỗ.

3.11 Giấy ráp Oxi nhôm (Aluminium Oxide)

Khi giải đáp giấy ráp là gì đã đề cập đến chất liệu làm nên chúng. Theo đó, với loại giấy nhám được làm từ chất liệu oxi nhôm thường có độ bền cao hơn so với những loại giấy sử dụng garnet trong điện máy đánh nhám và chế biến gỗ. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng lại không cao. Bởi vậy, khi có nhu cầu mua giấy nhám, băn khoăn giấy nhám là gì và có nên mua giấy ráp oxi nhôm hay không thì hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

3.12 Giấy nhám hạt Zirconia

Sản phẩm này được kết hợp giữa hai loại hạt là Aluminium và Silicon. Chúng thường được sử dụng để mài các sản phẩm từ inox nên có độ bền bỉ và sắc bén cực cao. Chính vì vậy, giấy nhám hạt Zirconia cũng có giá thành tương đối cao, hơn nhiều lần so với các loại giấy nhám khác. Đây cũng là loại giấy không quá phổ biến nên khi tìm hiểu giấy ráp là gì thì khách hàng nên lưu ý.

3.13 Giấy nhám hạt

Loại giấy này có tên tiếng Anh là Ceramic Sandpaper. Chúng được làm từ chất liệu mài mòn có độ bền cao nhất hiện nay và có khả năng loại bỏ vật liệu thô ráp trên bề mặt một cách đáng kể, nhanh chóng, từ đó giúp tăng độ sáng bóng và tính thẩm mỹ. Đây cũng là một trong những loại được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nếu đang tìm hiểu giấy ráp là gì thì nhám hạt là ví dụ điển hình mà khách hàng không thể nào bỏ qua.

Các loại giấy ráp hạt nhìn chung khá được ưa chuộng

3.14 Các loại giấy nhám khác

Ngoài các loại giấy ráp tròn, trụ, vòng, tờ, giấy nhám hạt, giấy Glass Paper,… thì loại giấy này còn được chia thành nhiều loại dựa theo tiêu chí độ cát. Có thể hiểu đơn giản thì độ cát chính là độ thô của giấy nhám, chúng được ký hiệu P (point) và được phân loại theo từng độ mịn của bề mặt gỗ từng thấp đến cao sau khi xả nhám. Trong đó, có một số loại phổ biến như:

 • P40: Đây là loại giấy phá bề mặt thô ráp của gỗ để có được độ phẳng tương đối.
 • P80: Tương tự như loại giấy phá, loại này giúp cho bề mặt mịn hơn một chút.
 • P240: Loại giấy nhám xả có lót PU trong quá trình sơn.
 • P320: Tương tự như trên, đây cũng là loại nhám xả và có độ mịn cao.
 • P400: Được xem là có độ mịn lớn nhất hiện nay và dùng khi bề mặt đòi hỏi vật liệu có độ mịn cao.

4. CÁCH SỬ DỤNG GIẤY RÁP VÀ LƯU Ý CẦN GHI NHỚ

Bên cạnh giải đáp giấy ráp là gì cũng như một số loại phổ biến như trên thì không phải ai cũng biết cách lựa chọn, sử dụng cũng như các lưu ý cần thiết. Dưới đây là tổng hợp những thông tin liên quan khi sử dụng giấy ráp mà người dùng nên lưu ý:

4.1 Cách lựa chọn giấy nhám là gì?

Khi lựa chọn giấy nhám thì khách hàng cần lưu ý đến độ nhám của giấy. Theo đó, độ nhám chính là độ sắc bén của các hạt mài trên bề mặt giấy và chúng quyết định đến khả năng chà nhám, độ mài mòn, đánh bóng của giấy ráp. Bên cạnh đó, khách hàng cần lưu ý nhu cầu công việc, mục đích sử dụng để có thể cân nhắc loại giấy phù hợp, phát huy tối đa công dụng của chúng, từ đó nâng cao hiệu quả công việc và tiết kiệm chi phí.

4.2 Hướng dẫn sử dụng giấy ráp đúng cách

Trên thị trường có nhiều loại giấy nhám với đặc điểm và ưu thế khác nhau. Theo đó, cách sử dụng của từng loại cũng như trong các lĩnh vực, công việc cũng có sự khác biệt, điển hình:

 • Giấy nhám khô: Có thể sử dụng chúng để chà trực tiếp lên bề mặt cần làm mòn.
 • Giấy nhám nước: Người dùng có thể chà nhám dưới vòi đang chảy nhỏ, sau đó chà nhám trực tiếp.

Ngoài ra, người sử dụng có thể nhúng miếng giấy nhám vào nước rồi vò nát, làm ướt phần cần chà rồi dùng giấy chà nhẹ lên. Sau đó, hãy lấy miếng bông mềm hoặc khăn ẩm để lau bỏ hạt mùn vẫn còn bám lại. Đây cũng là phương pháp đang được nhiều người áp dụng hiện nay.

Cần lưu ý sử dụng giấy nhám đúng cách

4.3 Lưu ý khi sử dụng giấy ráp là gì?

Trong suốt quá trình sử dụng giấy ráp thì người dùng cần lưu ý:

 • Trường hợp thao tác thủ công: Hãy lưu ý chuẩn bị đầy đủ vật dụng bảo hộ lao động như găng tay, kính chống bụi và khẩu trang trước khi tiến hành công việc.
 • Trường hợp thao tác bằng máy: Hãy đảm bảo khớp nối của máy đã đủ chặt. Sao cho các bộ phận không bị văng ra ngoài và gây ra các tai nạn lao động, tổn thương đến sức khỏe và tính mạng của người thực hiện.

Trong ngành phụ tùng nói chung và phụ tùng xe nâng nói chung thì việc sử dụng giấy nhám để mài mòn lớp sơn cũ hay đánh bóng sản phẩm mới cũng khá phổ biến. Với tính ứng dụng cao, hiện nay giấy ráp ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Như vậy, với những thông tin giải đáp giấy ráp là gì? Cấu tạo, tác dụng, các loại phổ biến cũng như cách sử dụng,… của chúng hy vọng hữu ích cho nhiều người.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về phụ tùng xe nâng vui lòng liên hệ trực tiếp theo số holine 0965 930 330 để được đội ngũ kỹ thuật viên của Phụ tùng Thiên Sơn tư vấn và hỗ trợ thông tin chi tiết.