Rotuyn là gì? Chức năng, vị trí, lỗi hư hỏng và 3 loại chính

Là bộ phận đóng vai trò quan trọng với xe ô tô – Rotuyn đang được nhiều người đặc biệt quan tâm. Vậy cụ thể Rotuyn là gì? Chúng có cấu tạo, chức năng, vị trí gì? Có những loại rotuyn nào? Đâu là dấu hiệu nhận biết hư hỏng cần thay thế Rotuyn? Tất cả những thông tin giải đáp sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây.

1. ROTUYN LÀ GÌ?

Rotuyn (Còn gọi là khớp bi, khớp cầu, Ball Joint) là khái niệm để chỉ một chi tiết quan trọng của hệ thống dẫn lái. Rotuyn đóng vait rò như cầu nối trong hệ thống treo, gầm, hệ thống truyền động của xe và có tác động gián tiếp đến việc điều hướng của người lái thông qua vô lăng.

Trong quá trình chuyển động của hệ thống treo, bộ phận này giúp tối đa hoá sự tiếp xúc của lốp xe với đường, từ đó giúp kiểm soát phương tiện cũng như giảm độ mòn của lốp. Đối với ô tô, rotuyn là thành phần nằm trong hệ thống treo trước, kết nối các liên kết khác với nhau và chi phép xe di chuyển, Bởi vậy, có thể hiểu đơn giản thì nó cũng là bộ phận tác động và dẫn hướng cho bánh xe di chuyển.

Như vậy, việc trang bị rotuyn cho xe giúp quá trình lái xe trở nên thuận tiện, cho phép người lái điều khiển chiếc xe chính xác hơn và đảm bảo độ an toàn cao hơn. Khi hệ thống lái bị lệch dẫn đến tình trạng mất lái có thể do rotuyn lái bị mòn, biến dạng, cong vênh,… Điều này gây nên nhiều hậu quả khôn lường.

Rotuyn là gì đang khiến nhiều người thắc mắc
Rotuyn là gì đang khiến nhiều người thắc mắc

2. CẤU TẠO, CHỨC NĂNG VÀ VỊ TRÍ CỦA ROTUYN

Không chỉ tìm hiểu rotuyn là gì mà nhiều người còn băn khoăn về chức năng cũng như cấu tạo, vị trí cụ thể của chúng trên xe. Nếu có chung thắc mắc trên thì hãy theo dõi thông tin được cập nhật ngay sau đây:

2.1 Cấu tạo của Rotuyn là gì?

Rotuyn có cấu tạo là ổ trục hình cầu nối các tay điều khiển với các khớp đánh lái, trong đó bao gồm 3 bộ phận chính:

 • Viên bi
 • Trục khớp
 • Lớp vỏ (Ball Joint Boot):

Tất cả các bộ phận đều được làm từ thép với khả năng chịu lực cao, có thể kết nối các bộ phận trên xe và thực hiện những nhiệm vụ riêng biệt cụ thể. Đồng thời, trong suốt quá trình xe di chuyển thì vật sẽ chịu thêm những tác động đến từ lực ma sát và lực cản khiến cơ năng bị biến đổi. Nhìn chung, việc tìm hiểu về cấu tạo của Rotuyn là gì có thể giúp người dùng hiểu được nguyên lý hoạt động cũng như có phương pháp sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng chúng được đúng cách.

Cấu tạo chung của Rotuyn là gì cũng được nhiều người quan tâm

2.2 Chức năng của Rotuyn là gì?

Đây cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Theo đó, Rotuyn là chi tiết đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống treo trên xe. Khi xe di chuyển thì hệ thống này cũng theo đó mà di chuyển lên xuống theo một nguyên lý có kiểm soát. Thế nhưng, các bánh xe cũng cần chuyển động sang một bên theo chiều quay của tay lái và là những chuyển động tạo điều kiện thuận lợi bởi khớp bóng.

Tựu chung lại, khi nói về chức năng của Rotuyn thì chúng có khả năng giúp xe được điều khiển dễ dàng, trơn tru, chính xác hơn. Điều này không chỉ thuận tiện cho người lái trong quá trình vận hành phương tiện mà còn đảm bảo an toàn ở mức cao. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi chức năng của Rotuyn là gì mà nhiều người đang thắc mắc.

2.3 Vị trí của Rotuyn

Không chỉ băn khoăn Rotuyn là gì? Chúng có cấu tạo và chức năng như thế nào mà nhiều người còn chưa thực sự biết vị trí của chúng cụ thể là ở đâu trên xe ô tô? Theo đó, Rotuyn hay khớp bi được tìm thấy ở khu vực bánh xe với đầu nối được khớp với khớp lái và đầu kia là tay điều khiển.

Thông thường, khớp bi trên xe ô tô được gặp nhiều nhất ở vị trí hệ thống treo trước. Đây cũng là vị trí của Rotuyn phổ biến, thường gặp nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì chúng có thể ở khớp bi phía sau với những xe có trang bị hệ thống dẫn động cầu sau. Cũng bởi vị trí khác biệt mà khớp bi ở trước và khớp bi sau cũng có nguyên lý hoạt động không giống nhau.

Vị trí của rotuyn trên xe ô tô

3. CÁC LOẠI ROTUYN PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Hiện tại, Rotuyn của xe ô tô thường được chia làm 3 loại chính: Rotuyn lái, Rotuyn trụ và Rotuyn thanh cân bằng. Mỗi loại đều có những đặc điểm, ưu thế, hạn chế cũng như tính ứng dụng khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết về từng loại mà nếu có ý định tìm hiểu Rotuyn là gì cũng như thông tin về chi tiết này thì khách hàng nên tham khảo:

3.1 Rotuyn lái

Khái niệm: Có thể hiểu đơn giản thì rotuyn lái chính là một trong những bộ phận thuộc hệ thống lái và truyền động trên xe ô tô. Khi xe vận hành thì một đầu của rotuyn lái sẽ được gắn với thước lái còn đầu còn lại sẽ nối với rotuyn lái ngoài. Rotuyn lái nhiều chức năng, trong đó điển hình là điều hướng xe bằng vô lăng, nhận tín hiệu từ thước lái rồi chuyển đến rotuyn lái ngoài nhằm giúp xe hoạt động linh hoạt, chính xác, hệ thống lái được vận hành trơn tru nhất với độ an toàn tăng cao.

Hiện nay, Rotuyn lái được chia thành 2 loại chính bao gồm: Rotuyn lái trong và Rotuyn lái ngoài. Mỗi loại đều có những đặc điểm, chức năng riêng, tạo nên một chu trình làm việc đồng bộ, cụ thể:

 • Khi thước lái vận hành sẽ chuyển truyền động đến trực tiếp một đầu của rotuyn lái trong.
 • Đầu này được thiết kế hiện đại, khi nhận tín hiệu từ thước lái truyền tới sẽ vận hành nhịp nhàng để truyền tiếp tín hiệu tới rotuyn lái ngoài.
 • Khi Rotuyn lái ngoài nhận được tín hiệu truyền động của hệ thống rotuyn lái trong chuyển tới sẽ biến thành các cử động điều khiển ngỗng moay ơ thông qua đầu rotuyn còn lại gắn vào moay ơ.

Như vậy, có thể nói rotuyn lái trong và ngoài đều hoạt động độc lập nhưng lại có sự gắn kết chặt chẽ với nhau giúp toàn bộ hệ thống lái được vận hành một cách trơn tru nhất, đảm bảo quá trình bánh xe chuyển hướng một cách dễ dàng, linh hoạt, an toàn.

Tuy nhiên, sau quá trình dài sử dụng thì các trục khớp của rotuyn lái cũng bị hao mòn, không cử động được nên người dùng cần lưu ý thường xuyên kiểm tra rotuyn để bộ máy của xe hoạt động ổn định và trơn tru hơn. Việc tìm hiểu rotuyn là gì cũng phần nào giúp người lái có thể vận hành xe được tốt nhất.

Rotuyn lái trên xe ô tô

3.2 Rotuyn trụ

Ngay từ tên gọi có thể dễ dàng hình dung loại rotuyn này có thiết kế giống như một cái trụ đứng, đảm nhận nhiệm vụ liên kết trụ lái với càng chữ A của xe. Đây cũng là lý do vì sao rotuyn trụ đứng lại thường được biết đến như một loại rotuyn chịu lực. Nhiệm vụ chính của chúng là chịu lực tác động của bánh xe lên hệ thống gầm theo phương thẳng đứng nhằm giảm thiểu những rung động của phương tiện khi xe chạy thẳng hoặc đánh lái vào cua,…

Hiện tại, rotuyn chịu lực được chia thành 2 loại cơ bản là trụ trên và trụ dưới. Mỗi loại đều có sự liên kết với nhau trong việc đảm nhận nhiệm vụ vô cùng quan trọng kể trên. Cũng bởi vậy, khi rotuyn gặp vấn đề hư hỏng, không đảm bảo chất lượng có thể khiến xe bị rung giật, hệ thống gầm phát ra tiếng ồn lớn, tác động làm lốp xe bị mài mòn không đều, xe chao đảo bánh khi di chuyển hoặc vào khúc cua,… Điều này vô cùng nguy hiểm khi tham gia giao thông nên người dùng cần lưu ý.

Rotuyn loại trụ đứng

3.3 Rotuyn thanh cân bằng

Rotuyn là gì với loại thanh cân bằng? Theo đó, rotuyn thanh cân bằng hay còn gọi là rotuyn thanh giằng, thuộc hệ thống gầm trước của xe ô tô. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng, giúp cho xe thăng bằng khi di chuyển hoặc khi đánh lái đoạn cua, đường gồ ghề, không bằng phẳng,… Rotuyn thanh cân bằng được nối với ngỗng moay ơ nên có cử động rất linh hoạt. Theo đó, khi xe di chuyển thì rotuyn cũng di chuyển theo và giúp xe cân bằng, ổn định, tránh tình trạng lật khi vào cua ở tốc độ cao.

Nếu xe di chuyển mà người lái cảm thấy xe bị lắc lư, không ổn định thì rất có thể nguyên nhân chính là do thanh giằng cân bằng rotuyn đang gặp trục trặc, vấn đề hư hỏng nào đó. Lúc này, hãy kiểm tra ngay và xử lý kịp thời để tránh những tình huống nguy hiểm khôn lường có thể xảy ra.

Rotuyn thanh cân bằng

4. GIÁ ROTUYN LÀ BAO NHIÊU? NÊN MUA Ở ĐÂU?

Không chỉ băn khoăn rotuyn là gì mà người dùng còn quan tâm đến giá bán và địa chỉ phân phối phụ tùng này. Theo đó, Rotuyn bao gồm nhiều loại, đến từ những thương hiệu khác nhau và thích hợp với các dòng xe nhất định. Chính vì vậy, bảng giá của chúng cũng có sự chênh lệch nhất định. Dưới đây là giá tham khảo một số dòng rotuyn điển hình trên thị trường hiện nay:

Loại Rotuyn Giá tham khảo
Rotuyn Lái Ngoài Toyota Innova 350.000 đ
Rotuyn trụ đứng Innova Toyota 950.000 đ
Rotuyn lái xe tải ISUZU 6T5 FRR 2.100.000 đ
Rotuyn Lái Ngoài Innova Hilux 2004-2016 Aisin 245.000 đ
Rotuyn Lái Ngoài Hyundai I10 – Bên Lái LH 200.000 đ
Rotuyn cân bằng trước Kia Soul 500.000 đ
Rotuyn Lái Ngoài Toyota Vios 280.000 đ
Rotuyn Lái Ngoài Escape 3.0 650.000 đ
Rotuyn Cân Bằng Thanh Giằng Trước Xe Innova 2006-2016 260.000 đ

Phía trên chỉ là bảng giá tham khảo, giá thực tế của rotuyn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đơn vị phân phối, thời điểm mua hàng, loại xe sử dụng,… Vì vậy, khách hàng có nhu cầu mua rotuyn hãy liên hệ trực tiếp đến hệ thống phân phối sản phẩm phụ tùng xe ô tô uy tín để được nhân viên hỗ trợ, tư vấn rotuyn là gì, có những loại nào,… cũng như tuỳ nhu cầu cụ thể sẽ loại rotuyn thích hợp cũng như báo giá chính xác. Việc tìm hiểu địa chỉ uy tín cũng là vấn đề mà người mua cần đặc biệt lưu ý.

Rotuyn có nhiều mức giá khác nhau tuỳ từng loại

5. THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN ROTUYN

Bên cạnh những thông tin giải đáp rotuyn là gì thì nhiều người còn quan tâm đến những dấu hiệu hư hỏng rotuyn hay khi nào mới cần thay thế? Việc hư hỏng, trục trặc bộ phận này gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của xe cũng như độ an toàn khi phương tiện di chuyển. Vì vậy, người dùng đừng bỏ qua những thông tin dưới đây:

5.1 Dấu hiệu nhận biết Rotuyn bị hư hỏng

Khi bộ phận này bị hư hỏng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và độ an toàn của xe khi di chuyển. Bởi vâỵ, khi tìm hiểu rotuyn là gì thì người dùng cũng cần lưu ý nhận biết các dấu hiệu cảnh báo hư hỏng, điển hình như:

 • Xe phát ra tiếng động lớn: Đây là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo rotuyn hư hỏng mà người dùng nhất định đừng bỏ qua. Những tiếng động đầu tiên có thể không thường xuyên nhưng dần sẽ tăng tần suất, âm thanh lạch cạch do khớp cầu kém thường phát ra ở một góc của xe.
 • Góc đặt bánh xe: Khi các khớp của rotuyn thước lái và rotuyn trụ đứng bị hao mòn hoặc bị trục trặc, hư hỏng có thể làm ảnh hưởng đến góc đặt bánh xe và khiến độ chụm của các bánh xe trước bị sai lệch. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc lái xe ô tô nên người dùng cần lưu ý.
 • Lốp xe mòn không đều: Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết rotuyn bị hư hỏng, điều này khiến xe bị chao đảo khi di chuyển, vô cùng nguy hiểm.
 • Bánh xe bị nghiêng một bên: Khi nhận thấy bánh xe bị nghiêng qua một bên, không giữ được vị trí thăng bằng so với mặt đường thì rất có thể rotuyn thanh thăng bằng đang gặp vấn đề cần xử lý.
 • Vô lăng bị rung lắc, không ổn định: Rotuyn hỏng sẽ khiến liên kết giữa bánh trước với vô lăng gặp vấn đề và điều này vô tình gây nên tình trạng vô lăng không ổn định, ảnh hưởng đến quá trình điều khiển xe.
 • Xe bị rung lắc: Nếu xuất hiện tình trạng trên thì rất có thể rotuyn đang bị hư hỏng. Điều này sẽ được thấy rõ nhất khi xe vào cua hoặc giảm tốc độ, hãy lưu ý để xử lý kịp thời nhé.
Cần lưu ý phát hiện sớm hư hỏng của rotuyn

5.2 Khi nào cần thay thế Rotuyn mới?

Mỗi chiếc xe đều được chế tạo vô cùng phức tạp, tỉ mỉ với rất nhiều chi tiết ăn khớp với nhau. Hệ thống treo trên xe ô tô cũng như rotuyn cũng không ngoại lệ. Bởi vậy, khi xe xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo rotuyn gặp vấn đề thì người dùng cần kiểm tra để xử lý kịp thời. Vậy khi nào cần thay Rotuyn mới?

 • Khi rotuyn hư hỏng nặng, gây ra nhiều lỗi nguy hiểm, ảnh hưởng đến xe thì cần thay mới.
 • Kih Rotuyn bị mòn, không đảm bảo chất lượng, hoạt động không còn trơn tru, chính xác, phát ra nhiều tiếng ồn gây khó chịu và mất an toàn khi lái xe thì cần thay mới.
 • Ngoài ra, khi lớp đệm cao su bị mòn, nứt hoặc vỡ, khớp nối bị rơ,… đều cần thay rotuyn.
 • Khi xe di chuyển được 1 vạn km thì người dùng cần đưa xe tới garo để được kiểm tra tổng thể hệ thống treo cũng như khắc phục lỗi phát sinh và thay thế rotuyn khi càn thiết.

Phía trên là những giải đáp rotuyn là gì cũng như chức năng của rotuyn, vị trí, lỗi hư hỏng, giá bán cũng như giải đáp khi nào cần thay mới Rotuyn,… Hy vọng những thông tin mà Phụ tùng Thiên Sơn cung cấp như trên sẽ hữu ích cho nhiều người.